User Online

User Online: 10
Today Accessed: 788
Total Accessed: 381320
Your IP: 34.232.62.64

แผงโซลาร์เซลล์ของลองกิ LONGi คว้าแชมป์

ให้ค่าพลังงานสูงสุด

จากการทดสอบของ PV Magazine

 

http://solarcellcenter.com/img/cms/LONGi Solar Mono PV/A World leading mono-crystalline solar module manufacture

แผงโซลาร์ของ LONGi (ลองกิ) มาเป็นที่หนึ่งในการทดสอบค่าพลังงานแผงโซลาร์ประเภทติดตั้งในที่กลางแจ้งโดยนิตยสารเยอรมัน PV Magazine ร่วมกับองค์กร CEA ในประเทศสหรัฐอเมริกาและ GSolar จากประเทศจีน

ในการทดสอบมีการสุ่มตัวอย่างจากโมดูลที่ผลิตเพื่อจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดจำนวน 2,000 ชิ้น และนำโมดูลมาต่อกับ string inverter และ power optimizer ของหัวเว่ย (Huawei) เพื่อดูค่าพลังงานที่ได้ กระบวนการนี้ได้ขจัดความไม่แน่นอนที่โรงไฟฟ้าทั่วไปต้องเจอและแสดงค่าพลังงานจริงๆของโมดูล เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับผู้ที่ลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก

การทดสอบนี้ใช้มาตรฐานเดียวกันกับทุกโมดูลจากหลากหลายบริษัทผู้ผลิต ณ ขณะนี้ได้ข้อมูลจากโมดูลหลายประเภท ทั้ง โมโนคริสตัลไลน์ (monocrystalline) และ โพลีคริสตัลไลน์ (polycrystalline) แบบทั่วไป แผงโซลาร์ monofacial แผงโซลาร์ bifacial และแผง N Type bifacial ที่ทำจากเซลล์ PERC โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 ถึงเดือนพฤษภาคม 2563 มีการทดสอบโมดูลของ LONGi ประเภท monofacial, bifacial  และแบบ half-cell bifacial ซึ่งทั้งหมดแสดงค่าพลังงานไฟฟ้าที่สูงมาก

โมดูลเซลล์โมโนคริสตัลไลน์ แบบ monofacial PERC (LR6-60PE) ของ LONGi เป็นตัวแรกที่ถูกนำมาทดสอบ โดยผลการทดสอบพบว่าแม้ว่าจะมีการผลิตโมดูลใหม่ๆประเภทเดียวกันออกมาตลอดสองปีที่ผ่านมา แต่โมดูล LR6-60PE ของ LONGi นี้ ก็ยังให้ค่าพลังงานอันดับหนึ่ง นั่นคือ 1,192 kWh/kWp จากการทดสอบในพื้นที่กลางแจ้งในเมืองซีอาน เทียบกับโมดูลอื่นอีก 8 โมดูลที่ได้รับการทดสอบพร้อมกัน และยังพบว่าประสิทธิภาพการให้ค่าพลังงานของโมดูลที่ผลิตจากโรงงานต่างๆ มีความแตกต่างกันมาก อีกทั้งโมดูลจากบางโรงงานยังให้ค่าพลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับโมดูลแบบ polycrystalline โดยเฉลี่ย

ต่อมา โมดูลเซลล์ bifacial PERC (LR6-60BP) ของ LONGi ก็เข้าร่วมการทดสอบในเดือนพฤศจิกายน 2561 และค่าพลังงานก็มาเป็นอันดับหนึ่งในโมดูลประเภทเดียวกัน นั่นคือ 99.2 kWh/kWp เมื่อเปรียบเทียบกับโมดูล monofacial ค่าพลังงานจากด้านหลังแผงของโมดูล LR6-60BP ของ LONGi สูงกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ (โดยในการทดสอบมีการใส่กรวดลงไปบนพื้นช่วงเดือนกันยายน 2562)

และสืบเนื่องจาก LONGi ได้นำเทคโนโลยีโมดูลแบบครึ่งเซลล์มาใช้อย่างเต็มรูปแบบในการผลิต จึงได้นำโมดูลbifacial ครึ่งเซลล์ของ LONGi (LR6-72HBD) เข้ารับการทดสอบในเดือนกันยายน 2562 โดยจากรายงานการวิจัยของ LONGi ร่วมกับ China Electrical Institute (CEI) ก่อนหน้านี้ (ภายใต้หัวข้อ “Empirical data from the China Electric Institute (CEI) verifies the power generation performance of LONGi’s bifacial half-cell module at its pilot project in Qionghai, Hainan”)  ชี้ว่าค่าพลังงานของโมดูลแบบครึ่งเซลล์ LR6-72HBD ของ LONGi จะสูงขึ้นเล็กน้อยจากการเพิ่มขึ้นของรังสีจากดวงอาทิตย์ และค่าพลังงานของโมดูลแบบเต็มเซลล์จะสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์ลดลง และจากการทดสอบของนิตยสาร PV Magazine ก็ปรากฎผลการทดสอบที่ใกล้เคียงกัน นั่นคือค่าพลังงานของโมดูลแบบครึ่งเซลล์สูงในช่วงเดือนที่มีแดดจัด

LONGi คว้าแชมป์ให้ค่าพลังงานสูงสุดจากการทดสอบของ PV Magazine

ค่าพลังงานรายเดือนสำหรับเดือนพฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา ที่แสดงอยู่ในแผนภาพข้างล่างนี้ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการให้ค่าพลังงานของโมดูลทั้งสามประเภทดังกล่าวของ LONGi ว่ามีค่าพลังงานสูงกว่าโมดูลแบบเดียวกันจากโรงงานผู้ผลิตอื่นที่นำมาเปรียบเทียบอย่างชัดเจน และโมดูล PERC bifacial ของ LONGi ยังให้ค่าพลังงานสูงกว่าโมดูลแบบ  N-type TOPCon ที่นำมาร่วมทดสอบอีกด้วย

LONGi คว้าแชมป์ให้ค่าพลังงานสูงสุดจาก PV Magazine

ข้อมูลจากการทดสอบทั้งสองปี ยืนยันการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโมดูลรุ่นก่อนๆของ LONGi  ในด้านค่าพลังงาน ทั้งนี้ LONGi ให้ความสำคัญกับประโยชน์ของลูกค้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาโดยตลอด โดยโมดูลรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาขั้นสุดใน 3 ด้านคือ ต้นทุนในการวางระบบ ค่าพลังงานที่ได้ และ ความเสถียร ทั้งนี้ เมื่อไม่นานมานี้ LONGi ออกโมดูล Hi-MO 5 สำหรับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยแผงด้านหน้าสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 540 วัตต์และประสิทธิภาพไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 21% และค่าพลังงานที่ยังสูงเหมือนโมดูลตัวอื่นๆในรุ่นเดียวกัน LONGi ยังได้นำเทคโนโลยีบัดกรีอัจฉริยะ (Smart Soldering) มาใช้กับ Hi-MO 5 เพื่อให้รับแสงได้สูงสุดและการเชื่อมต่อเซลล์ให้มีช่องว่างที่เล็กลง เนื่องจากโมดูล Hi-MO 5 นี้มีการออกแบบให้เข้ากับเครื่องจักรการผลิตที่มีอยู่และรูปแบบของโรงไฟฟ้า จึงสามารถช่วยลูกค้าโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่มากลดค่าใช้จ่ายด้านระบบ และมีต้นทุนการผลิตไฟฟ้า (LCOE) ที่ดีที่สุด

แผง LONGi คว้าแชมป์ให้ค่าพลังงานสูงสุดจากการทดสอบของ PV Magazine

หากคุณสนใจกรุณาติดต่อ: Email: yordsapath@solarcellcenter.com           

หรือ โทร. 086-3553648, 081-6654516   Line ID: Solarcellcenter


SOLAR NEWS

HOW SOLAR WORK

Tags

โซล่าฟาร์ม โซล่าเซลล์ solar farm พลังงานแสงอาทิตย์ บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ฟาร์ม solar inverter โซล่าอินเวอร์เตอร์ รับซื้อไฟฟ้า จําหน่ายโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซล ขายไฟฟ้า วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ LappKabel Solar XLR-R solar cell ขาย รูฟท้อปโซล่า Schneider Grid Tie Inverter grid tie ขาย solar cell ราคาถูก สายไฟ DC solar cell ราคา solar cell Roof top solar อินเวอร์เตอร์ Sshneider inverter สายไฟโซล่า กริดอินเวอร์เตอร์ ราคาโรงงาน โซล่าร์เซลล์ ภาคประชาชน การไฟฟ้า solar farm ราคา Car park solar cell Longi mono โรงจอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ อุปกรณ์ป้องกันแรงดันเกิน grid inverter 3 phase โซล่าอินเวอร์เตอร์ 3เฟส ขั้นตอนการขออนุญาติทำโซล่ารูฟ solar inverterเครื่องแปลงกระแสไฟ แผงโซล่าเซลล์ รางตะกร้าสายไฟ เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ Basket Cable Tray ขายไฟฟ้าให้การไฟฟ้า 2563 โซล่าอินเวอร์เตอร์ ราคาถูก