User Online

User Online: 1
Today Accessed: 789
Total Accessed: 115740
Your IP: 54.166.172.180

โครงการส่งเสริมโซลาร์รูฟท็อปที่สามารถทั้งผลิตใช้เองและขายเข้าระบบได้นั้น คาดว่าจะเปิดรับซื้อได้ภายในสิ้นปีนี้ แต่จะไม่เรียกว่าเป็นโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี โซลาร์รูฟท็อปที่สามารถทั้งผลิตใช้เองและขายเข้าระบบได้ จะเปิดรับซื้อได้ภายในสิ้นปีนี้ 2561

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเปิดทางให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนพัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)โดยมีเป้าหมายการผลิต500-1,000 เมกะวัตต์ หากสามารถมีต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกกว่าและแข่งขันได้กับโครงการนำร่องของเครือเอสซีจี ที่อยู่ในระดับราคา2.40-2.50 บาท ในขณะที่โครงการส่งเสริมโซลาร์รูฟท็อปที่สามารถทั้งผลิตใช้เองและขายเข้าระบบได้นั้น คาดว่าจะเปิดรับซื้อได้ภายในสิ้นปีนี้ แต่จะไม่เรียกว่าเป็นโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 11พ.ค.2561 ว่า กระทรวงพลังงานมีนโยบายที่จะให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ หรือโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ ในเขื่อนผลิตไฟฟ้าของกฟผ. รวมกำลังการผลิตประมาณ 500-1,000เมกะวัตต์ โดยมีการศึกษาร่วมกับบริษัทในเครือเอสซีจี ซึ่งประสบความสำเร็จในการติดตั้งโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ นำร่อง ขนาด1เมกะวัตต์ และมีต้นทุนค่าไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 2.40-2.50 บาทต่อหน่วย ทั้งนี้โครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำของกฟผ. จะช่วยให้การผลิตไฟฟ้าของกฟผ.มีความเสถียรและช่วยเสริมความมั่นคงให้กับระบบมากขึ้น โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้าพลังน้ำของเขื่อนจะมาช่วยเสริมความมั่นคงของไฟฟ้าที่ผลิตจากระบบโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้า เช่นช่วงที่แดดไม่มี หรือช่วงเวลากลางคืน ทำให้สามารถจ่ายไฟฟ้าป้อนเข้าระบบได้ตลอด24ชั่วโมง ซึ่งการผสมผสานทั้งสองระบบเข้าด้วยกัน ถือได้ว่าเป็นระบบผลิตไฟฟ้าระบบแรกๆของโลก

อย่างไรก็ตามทั้งกฟผ.และบริษัทในเครือเอสซีจี จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเรื่องของระดับน้ำในเขื่อนที่ขึ้นลงแตกต่างกันกว่า10เมตร ที่ระบบการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เข้ากับทุ่นลอยน้ำจะต้องมีองศาการรับแสงแดดที่เหมาะกับการผลิตไฟฟ้า และมีความทนทานของทุ่นลอยน้ำที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน โดยโครงการโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำภายในเขื่อนของกฟผ.ยังมีข้อดีที่ไม่ต้องมีการลงทุนสร้างระบบสายส่ง เพิ่มเติม เหมือนโครงการโซลาร์ฟาร์มอื่นๆ ที่ผ่านมา ทำให้สามารถใช้ระบบต่างๆที่มีอยู่เดิมภายในเขื่อนให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด

สำหรับนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าภายใต้โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา(โซลาร์รูฟท็อป)นั้น ยืนยันว่า จะเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงพลังงาน ที่จะต้องใช้ระยะเวลาศึกษาและพิจารณาให้รอบคอบ เพราะจะเป็นแกนหลักในระบบผลิตไฟฟ้าของประเทศไปในอนาคต ที่เน้นให้มีการผลิตไฟฟ้าใช้เองและขายเข้าระบบได้ แต่จะไม่ใช้คำว่า โซลาร์รูฟท็อปเสรีเหมือนในอดีต โดยคาดว่าจะสามารถประกาศออกเป็นนโยบายได้ภายในสิ้นปี2561 นี้

http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1294

Date : 2018-05-13 16:12:41


SOLAR NEWS

Tags

โซล่าฟาร์ม solar inverter โซล่าเซลล์ solar farm ชุดประหยัด Solar Rooftop โซล่าอินเวอร์เตอร์ บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ฟาร์ม ขายไฟฟ้า วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ สายไฟ DC รับซื้อไฟฟ้า จําหน่ายโซล่าเซลล์ Best Seller PV Roof top solar แผงโซล่าเซล Schneider LappKabel Solar XLR-R Sshneider Grid Tie Inverter grid tie กริดอินเวอร์เตอร์ ราคาโรงงาน Growatt อินเวอร์เตอร์ inverter สายไฟโซล่า อินเวอร์เตอร์ ราคาถูก พลังงานแสงอาทิตย์ อินวา solar farm ราคา Asian Solar deep cycle battery เซ็นทรัล อินเวอร์เตอร์ อุปกรณ์ป้องกันแรงดันเกิน ขาย solar cell Best Chioce PV Roof top solar ขายแผงโซลา แบตเตอรี่ ดีพไซเคิล solar cell ขาย แผง solar cell globatt grid inverter 3 phase โซล่าเซล โซล่าอินเวอร์เตอร์ 3เฟส ติดตั้งโซล่าฟาร์ม โกลแบต Solar farm inverter